Chuột gaming là gì? So sánh chuột gaming và chuột văn phòng

Chuột gaming là gì? So sánh chuột gaming và chuột văn phòng

Đối với công việc văn phòng, chuột không dây giá rẻ là thiết bị không thể thiếu. Bên cạnh đó, cũng có những dòng chuột gaming chuyên dụng cho các game thủ cũng được dân văn phòng sử dụng do hiệu suất di chuyển chính xác, phù hợp với một số đặc thù công việc. Hãy cùng Thế giới Lo gì tìm hiểu thực tế chuột gaming là gì nhé.

Chuột gaming là gì?

Đây là dòng chuột được nghiên cứu và sản xuất chuyên dụng cho các game thủ. Về thiết kế và cấu tạo thì chuột gaming cũng có các bộ phận cơ bản như: Chuột trái, chuột phải, con lăn,… Ngoại hình của chuột gaming rất mạnh mẽ, bền bỉ hơn chuột văn phòng rất nhiều.

Đối với các game thủ chuyên nghiệp, một con chuột xin sẽ giúp quyết định chiến thắng của một trận đấu. Với các dòng chuột PC gaming cần đáp ứng đầy đủ các tính năng và tiêu chuẩn về tốc độ, di chuyển mượt mà, chính xác và phải thỏa mãn trải nghiệm của game thủ.

Chuột gaming là chuột chuyên dụng dành cho game thủ
Chuột gaming là chuột chuyên dụng dành cho game thủ

Các thông số cần thiết của chuột gaming

Khi chọn mua một con chuột để chơi game thì các game thủ thường sẽ quan tâm đến những thông số quan trọng sau đây

DPI (Dots per inch)

Thông số quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định chọn mua chuột của một game thủ đó chính là DPI. Cảm biến quang học tối ưu cho trải nghiệm của người chơi game mới chỉ cần khoảng 800 – 1000 DPI. Nhưng đối với các game thủ chơi game thường xuyên thì con số này cần đạt từ 4000 đến 12000 DPI, tốc độ này sẽ giúp cho game thủ xoay trở dễ dàng hơn trong các trận đấu gây cấn.

DPI là Dots Per Inch, độ nhạy chuột
DPI là Dots Per Inch, độ nhạy chuột

FPS (Frame Per Second)

Thêm một thông số không thể thiếu cho dòng chuột game thủ. FPS không phải là game bắn súng góc nhìn thứ nhất. FPS của chuột là số khung hình mà cảm bién của chuột có thể quét được trong 1 giây là bao nhiêu. Trong một trận đấu, FPS càng cao thì thao tác của người chơi sẽ chính xác hơn rất nhiều.

FPS là yếu tố vàng quan trọng trong chuột gaming. Vì FPS quyết định việc game thủ có di chuyển con trỏ đến vị trí chính xác hay không? Điều này sẽ càng được quan tâm đối với các dòng game cần di chuyển tốc độ cao như game bắn súng. Nếu FPS quá thấp sẽ có thể rơi vào tình trạng như bị mất tính hiệu.

FPS là số khung hình mà cảm biến của chuột có thể quét trong 1 giây
FPS là số khung hình mà cảm biến của chuột có thể quét trong 1 giây

Mouse Feet

Feet chuột ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình di chuột và các giác chuột của game thủ. Nhất là đối với game thủ chơi các tự game FPS như CSGO, Rainbow Six Siege, Valorant,… Mouse feet sẽ gặp tình trạng thô ráp và hao mòn trong quá trình sử dụng, nên các game thủ thường xuyên thay đổi phụ kiện này.

Mouse feet là phần đế dưới chuột giúp di chuyển dễ dàng hơn
Mouse feet là phần đế dưới chuột giúp di chuyển dễ dàng hơn

LOD (Lift Off Distance)

Thông số này được hiểu là độ cao được đo giữa chuột và bề mặt di chuyển của chuột khi người dùng nâng chuột lên, được tính bằng mm. Trong quá trình chơi game, chúng ta thường phải thường xuyên nâng hạ chuột, nên thông số LOD càng thấp càng tốt. Điều này đảm bảo không gây ra sự tác động nào vào quá trình chơi game.

Nếu thông số LOD quá cao, khi bạn nhất chuột lên thì sensor sẽ còn hoạt động và tracking, tạo ra hiện tượng rung lắc hoặc tự di chuyển một khoảng mà bạn không muốn. Hiện nay, các dòng chuột cao cấp dành cho game thủ thườn có thông số LOP rơi vào khoảng 1.5 – 2.5 mm.

LOD là khoảng cách giữa chuột và mặt di chuyển
LOD là khoảng cách giữa chuột và mặt di chuyển

Polling Rate

Tùy theo nhà sản xuất, còn được gọi là Refresh Rate. Thông số này cho ta biết tần số mà Sensor có thể lấy mẫu trong vòng 1 giây. Ví dụ như chuột có PR là 700 Hz có nghĩa là chuột sẽ gửi thông tin về máy chủ 700 lần/1 giây. Chỉ số này càng cao thì máy tính sẽ thường xuyên cập nhật và xử lí tính hiệu mà chuột gửi về. Việc này giúp cho chuột di chuyển mượt hơn và hạn chế mất tín hiệu.

Polling Rate là tần số mà sensor có thể lấy mẫu trong 1 giây
Polling Rate là tần số mà sensor có thể lấy mẫu trong 1 giây

Mouse Acceleration

Là thông số gia tốc của chuột. Đây là tính năng khiến quãng đường dịch chuyển tỉ lệ thuận với tốc độ di chuyển chuột. Bạn có thể hiểu là cùng một khoảng cách di chuột, nếu bạn rê chuột nhanh hơn thì chuột của bạn sẽ di chuyển xa hơn trên màn hình.

Thông số gia tốc càng lớn thì chênh lệch này càng cao. Nếu gia tốc quá lớn đôi khi sẽ làm cho trỏ chuột di chuyển đến vị trí không mong muốn. Hầu hết các game thủ đều loại bỏ tính năng này, nên các dòng chuột game đều có thể dễ dàng loại bỏ tính năng này ra khỏi driver.

Mouse Acceleration là tính năng thường được game thủ loại bỏ
Mouse Acceleration là tính năng thường được game thủ loại bỏ

Auto Correction

Có thể hiểu đơn giản đây là tính năng tự động điều khiển trỏ chuột di chuyển theo một đường thẳng, kể cả khi bản di chuyển chuột theo đường nằm nghiên 1 góc nhỏ theo các hướng. Nếu thông số Correction này càng cao thì khả năng chuột di chuyển sẽ chính xác hơn. Để kích hoặc tính năng Auto Correction bạn hãy vào mục Mouse Option của Windows sau đó bật tính năng Enhance Pointer Precision.

Auto Correction giúp chuột di chuyển chính xác hơn
Auto Correction giúp chuột di chuyển chính xác hơn

Các nút bấm chuột gaming thường có

Đa số các dòng chuột game đều có các nút bấm như các dòng chuột văn phòng bình thương, bên cạnh đó còn có thêm các nút tác vụ phổ biến khác. Các nút bấm này có thể dễ dàng tinh chỉ lại thông qua phần mềm của hãng. Hãy cùng xem qua danh sách nút dưới đây:

Tên nút Chức năng
Phải Mở menu, thoát, hoặc tác vụ tùy thuộc vào vị trí trỏ chuột trên chương trình đang chạy
Trái Chức năng lựa chọn, mở rộng, click vào đối tượng, click 2 lần để mở đối tượng.
Cuộn chuột Giúp lưới web hoặc cuộn văn bản dễ dàng.
Nút chỉnh DPI (Nút giữa) Chức năng mở rộng của chuột gaming, tinh chỉ thông số DPI nhanh chóng dễ dàng.
Một số nút mở rộng Nút mở rộng thêm các tính năng Back/Forward, tuy từng hãng mà số lượng nút này và chức sẽ khác nhau

Ưu và nhược điểm của chuột gaming

Hiện nay, các dòng chuột gaming đã được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn và dùng trong nhiều trường hợp khác nhau nhờ vào ưu điểm nổi bật sau.

Ưu điểm

  • Có thiết kế, cấu tạo và chức năng cao cấp dành riêng cho nhu cầu chơi game.
  • Hiện nay trên thị trường, có nhiều hãng sản xuất các dòng chuột gaming với nhiều dòng phong phú, bạn có thể dễ dàng lựa chọn.
  • Chuột game giúp cho bạn có thể trải nghiệm game tốt hơn.
  • Thiết kế hình dáng vừa vặn tay cầm thoải mái với các nút hiệu năng tích hợp trên chuột.
Chuột gaming có nhiều mẫu mã đa dạng
Chuột gaming có nhiều mẫu mã đa dạng

Nhược điểm

  • Giá thành chuột gaming so với các loại chuột trên thị trường hiện nay còn khá cao
  • Mỗi con chuột đến từ hãng khác nhau có cách cài đặt và tối ưu khác nhau. Đôi khi điều này với người mới sẽ gặp nhiều khó khăn khi thay đổi chuột.
Giá thành của chuột gaming thường khá cao
Giá thành của chuột gaming thường khá cao

So sánh chuột gaming và chuột văn phòng

Tuy đều là chuột máy tính, nhưng nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng mà chuột gaming và chuột văn phòng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Độ nhạy chuột DPI

DPI/CPI là chỉ số đầu tiên người ta đọc trên một con chuột máy tính. Chỉ số này thể hiện độ nhạy, tùy vào mục đích sử dụng mà game thủ có thể cần DPI cao để các động tác di chuột sẽ nhanh và chính xác hơn. Các dòng chuột game có DPI trung bình từ 1000 – 12000 DPI. Còn chuột văn phòng thì DPI chỉ cần từ 250 – 1000.

Chuột game có DPI cao hơn chuột văn phòng
Chuột game có DPI cao hơn chuột văn phòng

Tần số quét của cảm biến

Một bộ phận quan trọng của chuột chính là mắt đọc được cấu tạo từ 1 đèn chiếu sáng một cách không liên tục và một cảm biến đọc các thông số phản hồi đó. Tần số quét là khả năng cảm biến đọc được thời gian phản hồi trong một thời gian nhất định. Chuột game thường được trang bị cảm biến tốt hơn nên tần số quét cũng sẽ cao hơn các dòng chuột văn phòng.

Cảm biến của chuột game tốt hơn chuột văn phòng
Cảm biến của chuột game tốt hơn chuột văn phòng

Cảm giác click chuột và độ bền của switch

Tương tác giữa máy tính và chuột gồm 2 bộ phận cảm biến chuyển động và nút nhấn (Switch). Đây cũng là bộ phận mà bạn tương tác nhiều nhất và thường xuyên, nên tình trạng chuột bị liệt không nhấn được hoặc double click rất khó chịu. Các dòng chuột để chơi các game Moba (game có cường độ nhấn chuột rất cao) thường có độ bền của switch rất ghê gớm, được nhà sản xuất công bố là bất tử.

Nút switch của chuột gaming bền hơn chuột thường
Nút switch của chuột gaming bền hơn chuột thường

Độ mượt khi di chuột

Chuột gaming có nhiều đặc điểm rất khác so với chuột văn phòng từ rê chuột, cầm nắm đó là sự mượt mà và đầm tay. Tấm feet của chuột game được dùng làm vật liệu đặc biệt làm cho khả năng lướt đi của chuột hết sức mượt mà. Thông thường để tránh việc di chuyển nhanh mất kiểm soát, nhà sản xuất thường thiết kế thêm các cục tạ nhỏ 5g, 10g, 20g, để chuột nặng hơn, lướt đầm hơn.

Cầm nắm chuột game chắc chắn, di chuyển mượt mà
Cầm nắm chuột game chắc chắn, di chuyển mượt mà

Giá bán

Vì có những đặc điểm cao cấp và thiết kế đặc biệt nên dòng chuột gaming sẽ có giá rất cao so với chuột văn phòng, những hãng sản xuất chuột game hàng đầu thế giới còn có những dòng chuột đắt hơn gấp 10 – 20 lần chuột văn phòng bình thường.

Giá bán của chuột game thường cao hơn chuột văn phòng
Giá bán của chuột game thường cao hơn chuột văn phòng

Có nên mua chuột gaming không?

Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn cần xác định được nhu cầu thực tế của bạn là gì. Bạn sẽ mua chuột gaming nếu bạn là một tay nghiện trò chơi điện tử. Một game thủ có khả năng tài chính sẽ có nhu cầu trải nghiệm chơi game cao hơn đặc biệt là các dòng game FPS. Nếu bạn là người ưa chuộng hiệu suất, chức năng và độ bền thì chuột gaming sẽ đáng giá từng đồng mà bạn bỏ ra.

Trong trường hợp bạn là người dùng văn phòng với những tác vụ cơ bản hằng ngày thì những con chuột bình thường cũng có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn mua chuột gaming
Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn mua chuột gaming

Mua chuột chính hãng ở đâu?

Hiện nay, các bạn có thể tham khảo và mua các dòng chuột chính hãng tại website thegioilogi.com hoặc bạn có thể đặt hàng trực tiếp qua hotline 093.7676.478. Thế giới Lo gì đảm bảo sẽ cung cấp cho các bạn những sản phẩm chính hãng, uy tín chất lượng.

Bạn có thể mua chuột chính hãng tại Thế giới Lo gì
Bạn có thể mua chuột chính hãng tại Thế giới Lo gì

Mời các bạn xem thêm các sản phẩm đang bán chạy tại Thế giới Lo gì:

Sale!

Chuột không dây

Chuột Logitech Mx Anywhere 3s

1.490.000 
Sale!

Thiết bị hội nghị

Bút trình chiếu Logitech R500s

747.000 
Sale!
Sale!

Bộ chuột và bàn phím

Bộ bàn phím chuột Logitech MK470 Slim

1.089.000 
Sale!
Sale!

Bộ chuột và bàn phím

Bộ bàn phím chuột Logitech MK270

450.000 
Sale!

Bộ chuột và bàn phím

Bộ bàn phím chuột Logitech MK235

445.000 

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết chuột gaming là gì các bạn có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hotline 093.7676.478 hoặc đặt hàng qua website thegioilogi.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *